09/05/2024 11:11

3 bước từ bỏ Google

Theo Cynthia Borja, trưởng nhóm tại tổ chức The Decision Lab – nơi các chuyên gia nghiên cứu cách mọi người ra quyết định cho biết, việc phụ thuộc quá nhiều vào công cụ tìm kiếm có thể gây ra một cái bẫy tinh thần phổ biến được gọi là xu hướng sẵn có.

Tâm lý này cho rằng những thông tin dễ tiếp cận nhất là thông tin xác thực nhất.

3 bước từ bỏ Google

Ảnh minh họa.

Nhưng thuật toán của Google đôi khi hiển thị cho người dùng những nguồn tin không đáng tin cậy hoặc thậm chí gây hiểu nhầm. Kết quả đầu tiên bạn nhìn thấy không nhất thiết là kết quả chính xác nhất.

Borja nói: “Nếu bạn không áp dụng một lăng kính thực sự quan trọng và đảm bảo rằng bạn đang kiểm tra nhiều nguồn, thì tất cả những gì bạn đang làm là thu thập thông tin sai lệch từ một góc độ”.

Để tránh bẫy tâm lý thiên kiến sẵn có, Borja khuyến nghị mọi người tham khảo nhiều nguồn khác nhau. "Tôi không bao giờ chỉ xem một trang và sử dụng giải pháp tại đó. Tôi thường tìm kiếm trên một trang của trường đại học, rồi tìm tiếp trên một trang của tổ chức phi lợi nhuận", cô chia sẻ.

Giả sử bạn đang tìm kiếm các mẹo về “cách tăng cơ nhanh chóng” và tình cờ thấy một nghiên cứu. Hãy so sánh kết luận của nó với một nguồn khác và xem ai là người tài trợ cho nghiên cứu đó. Ngay cả khi đang đọc một ấn phẩm uy tín, bạn cũng nên kiểm tra các nguồn mà họ trích dẫn có đúng hay không.

Trong khi đó, Beth Goldberg – một giám đốc Google – chia sẻ mẹo để phát hiện thông tin sai sự thật. Đó là luyện tập "đọc ngang". Để xác minh thông tin đang đọc trên mạng, bạn có thể mở nhiều tab để tham khảo các nguồn bổ sung và đánh giá độ tin cậy của tác giả, tổ chức, website xuất bản thông tin. Nhờ vậy, bạn sẽ biết được điều đang đọc ở tab đầu tiên có uy tín hay không.

Nếu có thời gian, hãy tìm thêm các nguồn bên ngoài Internet.

"Thư viện và sách vẫn có giá trị. Vẫn có những cách để tìm kiếm thông tin để bạn trở thành nạn nhân của thuật toán Google", Borja nói. "Google là một công cụ hữu dụng nhưng nếu muốn nếu tốt cho quá trình tư duy, đừng quá lệ thuộc vào nó".

3 bước đơn giản cải thiện trí nhớ và ít phụ thuộc hơn vào GoogleTạm dừng trước khi với tới điện thoại

Chỉ vì bạn không thể nhớ lại điều gì đó ngay lập tức không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ nhớ lại nó. Trước khi tra cứu một câu hỏi trên Google mà bạn biết mình đã tìm kiếm trước đây, Borja khuyên bạn nên dành vài phút để cố gắng ghi nhớ câu trả lời.

Cô nói: “Ngay cả khi điều này lúc đầu không hiệu quả và cuối cùng bạn vẫn phải tra Google, bạn sẽ dần dần củng cố con đường ghi nhớ và cải thiện khả năng ghi nhớ của mình”.

Viết ra những điều bạn muốn nhớ

Nếu bạn tìm thấy thông tin trực tuyến mà bạn biết rằng sau này bạn sẽ muốn ghi nhớ, hãy viết nó ra. Ghi chú bằng tay “có xu hướng giúp ghi nhớ thông tin tốt hơn và cũng có nghĩa là bạn phải tham gia tích cực hơn vào những gì bạn đang làm”, Borja nói.

Đó là một chiến lược đã được chuyên gia phê duyệt. Trong Reddit AMA năm 2021, Bill Gates nói rằng ông ghi chú viết tay khi đọc sách để giúp ông thực sự tiếp thu thông tin.

“Đối với rất nhiều cuốn sách, đó là chìa khóa cho việc học của tôi”, tỷ phú nói vào thời điểm đó.

Điều chỉnh lại suy nghĩ

Lần tới khi bạn tìm thấy một công thức nấu ăn mới mà bạn thích hoặc tìm hiểu về điều gì đó mới mà bạn biết mình không muốn quên, hãy hành động như thể bạn sẽ không thể tra cứu nó vào lần sau. Sự thay đổi tư duy này có thể giúp bạn ghi nhớ mọi thứ.

Borja nói: “Điều quan trọng là sử dụng công nghệ như một công cụ hỗ trợ”, nhưng nhấn mạnh rằng điều quan trọng là “giữ cho bộ não và tâm trí của chúng ta luôn hoạt động, hoạt động và ghi nhớ mọi thứ”.

Phương pháp thử thách bộ não của bạn để giữ nó ở trạng thái tốt vượt ra ngoài hộp tìm kiếm. Cô nói: “Nếu chúng ta quá phụ thuộc vào máy tính để giúp chúng ta làm những phép toán cơ bản, chúng ta có thể quên mất bảng cửu chương mà chúng ta đã học khi còn nhỏ”.

-> Tỷ phú công nghệ cấm con gái dùng điện thoại đến năm 14 tuổi

T. Linh (Theo cnbc)

Tags:

bẫy tâm lý

tra google

phụ thuộc google

công cụ tìm kiếm

bay tam ly

tra google

phu thuoc google

cong cu tim kiem

Tin cùng chuyên mục