20/10/2022 11:09

Apple dừng kế hoạch dùng chip giá rẻ của Trung Quốc trên iPhone

Hãng tin Nikkei (Nhật Bản) dẫn lời những nguồn tin thân cận cho biết Apple đã tạm hoãn kế hoạch sử dụng chip nhớ được cung cấp bởi Công ty Công nghệ Bộ nhớ Trường Giang (YMTC), trong các sản phẩm của mình.

Quyết định của Apple được đưa ra sau khi chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các công ty công nghệ của Trung Quốc.

Apple dừng kế hoạch dùng chip giá rẻ của Trung Quốc trên iPhone

Dường như Apple lo ngại các rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng chip Trung Quốc trên sản phẩm của mình (Ảnh minh họa: CCTD).

Nguồn tin của Nikkei cho biết, vào đầu năm nay, Apple đã có kế hoạch sử dụng chip nhớ flash NAND của YMTC trên các mẫu iPhone được bán tại thị trường Trung Quốc, bao gồm cả iPhone 14 mới ra mắt.

Chip nhớ của YMTC có giá thành rẻ hơn 20% so với chip tương tự của các đối tác khác cung cấp cho Apple. Apple đã cân nhắc sẽ mua đến 40% số chip sử dụng cho tất cả các mẫu iPhone từ YMTC. Tuy nhiên, đến nay, chip YMTC chưa được sử dụng trong bất kỳ sản phẩm nào của Apple.

"Các sản phẩm đã được xác nhận, nhưng chip của YMTC đã không được đưa vào dây chuyền sản xuất khi quá trình lắp ráp hàng loạt iPhone mới được bắt đầu", nguồn tin tiết lộ với Nikkei.

Tuần trước, chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa YMTC và 30 công ty khác của Trung Quốc bị đưa vào danh sách "không thể xác minh". Các công ty tại Mỹ sẽ bị cấm chia sẻ bất kỳ thiết kế, công nghệ, tài liệu hoặc thông số kỹ thuật nào cho các công ty nằm trong danh sách "không thể xác minh" khi chưa được phép của chính quyền Mỹ.

Các công ty nằm trong danh sách "không thể xác minh" cần phải cung cấp các thông tin cần thiết cho chính quyền Mỹ trong vòng 60 ngày, nếu không sẽ bị đưa vào "danh sách đen" với những hạn chế và lệnh cấm vận nặng nề hơn. Huawei là một trong những "ông lớn" công nghệ Trung Quốc đang nằm trong "danh sách đen" của Mỹ.

Nhiều công ty chip Trung Quốc, bao gồm YMTC, cũng bị chính quyền Mỹ áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu, cấm các nhà sản xuất thiết bị chip của Mỹ cung cấp dịch vụ hoặc hỗ trợ kỹ thuật để giúp các công ty Trung Quốc có thể sản xuất được chip công nghệ cao.

Được thành lập vào năm 2016, YMTC là công ty thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc, chuyên sản xuất chip bộ nhớ flash (NAND), sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau như smartphone, máy tính bảng, máy tính…

Cả Apple lẫn YMTC không đưa ra bình luận gì về thông tin do tờ Nikkei đăng tải.

Nhiều nhà phân tích thị trường dự đoán chính quyền Bắc Kinh sẽ sớm có động thái trả đũa, áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty của Mỹ trong thời gian tới.

Apple hiện đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các đối tác tại Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, bao gồm việc chuyển dần dây chuyền sản xuất sản phẩm từ Trung Quốc sang các quốc gia lân cận như Việt Nam hay Ấn Độ… Dù vậy, việc giảm hoàn toàn linh kiện từ Trung Quốc là điều rất khó xảy ra, khi mà hơn một nửa linh kiện trên iPhone 14 được cung cấp bởi các công ty Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục