07/06/2024 06:45

BUV khẳng định vị thế “đại học xanh” trong phát triển bền vững

BUV nhấn mạnh định vị tiên phong trong đào tạo về ESG, thông qua các sáng kiến chiến lược và cam kết lâu dài với phát triển bền vững

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) là trường đại học quốc tế đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam cấp bằng cử nhân trực tiếp từ Vương quốc Anh.

Không chỉ dẫn đầu về chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế, BUV còn khẳng định vị thế tiên phong trong phát triển bền vững tại Việt Nam, thông qua cam kết thực hiện các sáng kiến ESG (Environmental - Môi trường, Social - Xã hội và Governance - Quản trị doanh nghiệp).

Dẫn đầu trong phát triển bền vững

Thuỷ Nguyễn, Giám đốc Điều hành Cấp cao của BUV, phát biểu tại Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam 2024. | Nguồn: Vietcetera

Đặt mục tiêu dẫn đầu trong phát triển bền vững, BUV tích cực góp mặt trong các hoạt động thúc đẩy sáng kiến xanh trong và ngoài nước, như Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam 2024 vào tháng 5 vừa qua. Là nhà tài trợ cũng như góp mặt nhiều diễn giả cho sự kiện, nhà trường không chỉ khẳng định mà còn giới thiệu rộng rãi cam kết của mình với phát triển bền vững, từ đó củng cố vị thế là trường đại học xanh hàng đầu trong khu vực.

Bà Nguyễn Thị Vĩnh Thủy, Giám đốc Điều hành Cấp cao tại BUV nhận định: “BUV hướng tới xây dựng trường đại học xanh và toàn diện tại Việt Nam. Nằm trong Khu đô thị Ecopark, khuôn viên trường BUV lấy bền vững làm trọng tâm trong thiết kế. Các tòa nhà chỉ chiếm 20% diện tích đất, còn lại là không gian xanh mở rộng, thoáng mát và tràn ngập ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện.”

"Các tòa nhà của BUV chỉ chiếm 20% diện tích đất, còn lại là không gian xanh mở rộng, thoáng mát và tràn ngập ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện.” | Nguồn: BUV

Cơ hội kết nối và hợp tác với nhà đầu tư chiến lược

Tính chủ động của BUV trong thực hiện sáng kiến bền vững giúp nhà trường tiếp cận và mở ra nhiều cơ hội kết nối, hợp tác với các nhà đầu tư, doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực bền vững. Sự năng nổ này không chỉ giúp nhà trường nâng cao độ hiện diện mà còn lan tỏa nỗ lực bền vững đến đông đảo cộng đồng hơn.

Tại Hội nghị Nhà đầu tư ESG Việt Nam 2024, BUV đã nêu bật Chiến lược Xanh và sáng kiến phát triển bền vững của nhà trường.

“BUV tích hợp các nguyên tắc xanh vào chương trình giảng dạy, đồng thời khuyến khích cán bộ nhân viên và sinh viên bảo vệ môi trường. Chương trình đào tạo cũng lồng ghép các học phần chuyên về phát triển bền vững để học sinh hiểu sâu hơn về các vấn đề môi trường và xã hội,” bà Thủy cho biết thêm.

Nguồn: BUV

Khẳng định vị thế tiên phong

BUV tạo ra môi trường nơi lãnh đạo, cán bộ nhân viên và sinh viên đốc thúc nhau tạo ra ảnh hưởng tích cực cho xã hội. Nhà trường thực hiện đa dạng sáng kiến bền vững trong nhiều lĩnh vực, gồm bảo tồn năng lượng, tận dụng rác thực phẩm và khuyến khích hoạt động bảo vệ môi trường.

Chia sẻ về chiến lược ESG toàn diện của BUV, bà Thuỷ cho biết: "Nhà trường đã triển khai nhiều sáng kiến thúc đẩy bền vững, như hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED, sử dụng nước mưa để chăm sóc cây cối trong khuôn viên trường và lắp đặt hệ thống phân huỷ rác thải thực phẩm để làm phân bón cho cây trồng.

“Bền vững cũng là trọng tâm trong chương trình giảng dạy tại BUV. Chúng tôi phát triển những học phần về đạo đức doanh nghiệp và phát triển du lịch có trách nhiệm, nêu bật những trăn trở lâu dài về môi trường."

Những sáng kiến bền vững nổi bật

Bảo tồn năng lượng

BUV triển khai hệ thống đèn LED khắp khuôn viên trường, giúp tiết kiệm 75% năng lượng. Sáng kiến này làm giảm phát thải carbon và tối ưu chi phí vận hành trường học.

Giảm thiểu rác thực phẩm

Trường lắp đặt hệ thống quản lý chất thải tiên tiến, bao gồm hệ thống ủ phân do ngành Quản trị khách sạn thực hiện. Rác thực phẩm sẽ được chuyển hóa thành phân bón cho cây trồng và thảo mộc.

Hoạt động bảo vệ môi trường

BUV khuyến khích toàn thể nhân viên và sinh viên sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt để giảm phát thải carbon. Kiến trúc của trường cũng được tính toán để tận dụng tối đa nguồn gió và ánh sáng tự nhiên, góp phần tiết kiệm điện.

 Nguồn BUV

Giáo dục hòa nhập

Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giảng viên và sinh viên BUV về phát triển bền vững và trách nhiệm cộng đồng, BUV đã triển khai chuỗi sự kiện “Value Week” – Tuần lễ tôn vinh. Một hoạt động nổi bật trong số đó là BUV Green Project, Tổ chức của sinh viên BUV về phát triển bền vững và những vấn đề môi trường.

BUV không chỉ khuyến khích sinh viên nâng cao năng lực học thuật mà còn phát triển thành một cá nhân toàn diện và tự tin. Vì vậy, nhà trường đã triển khai Chương trình Nâng cao Năng lực Cá nhân và Kỹ năng Xã hội (PSG) nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tham gia đa dạng các hoạt động trải nghiệm bổ ích, bao gồm các dự án liên quan đến ESG.

Nhà trường cũng nhiệt tình hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật, hợp tác với Tổ chức Phát triển và Nguồn lực Sinh viên Khuyết tật (Students Disability Resource and Development Organization) nhằm đảm bảo cơ hội học tập và làm việc bình đẳng cho mọi người.

 Nguồn BUV

Lan toả nỗ lực ESG đến cộng đồng thông qua giáo dục

Hành trình đạt được Net Zero vào năm 2050 chỉ còn 26 năm nữa. Đây là khoảng thời gian đủ dài để thế hệ trẻ tiếp nối những nỗ lực ESG hiện tại. Muốn đào tạo hiệu quả lực lượng lao động xanh hiệu quả cho tương lai, cần phải đem yếu tố giáo dục lên hàng đầu.

Nhằm thực hiện sứ mệnh nêu trên, BUV đã hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp, tạo ra cơ hội học tập liên ngành. Nhà trường cũng khích lệ sinh viên tham gia các dự án nghiên cứu, khuyến khích tinh thần tìm tòi và đổi mới để thúc đẩy thực hiện ESG.

 (Bên trái) Giáo sư Rick Bennett, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Anh Quốc Việt Nam, điều phối phiên thảo luận về "Đầu tư vào giáo dục, hướng tới xây dựng lực lượng lao động xanh và toàn diện đến năm 2050". | Nguồn: Vietcetera

Đồng hành tại Hội nghị Nhà đầu tư ESG Việt Nam 2024, BUV đã chủ trì phiên thảo luận về đầu tư vào giáo dục, hướng tới xây dựng lực lượng lao động xanh. Hoạt động tài trợ từ phía trường không chỉ thể hiện tâm huyết trong việc thực hiện ESG, mà còn tạo cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm thực hành với các khách mời trong hội nghị.

Định hướng trong tương lai

Đến cuối năm 2024, Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) sẽ trao tặng Hệ thống chứng nhận công trình xanh EDGE cho BUV nhằm công nhận đóng góp thiết kế xanh của nhà trường.

BUV dự kiến lắp thêm các tấm pin năng lượng mặt trời trong khuôn viên trường, đồng thời tiếp tục hợp tác với các lãnh đạo đầu ngành để lan tỏa sứ mệnh phát triển bền vững.

Giáo sư Rick Bennett, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Anh Quốc Việt Nam cho biết: “Chúng tôi tạo ra môi trường hòa nhập và luôn sẵn sàng hỗ trợ nhân viên. Điều này sẽ làm tăng chất lượng làm việc và thu hút thêm nhiều nhân tài.”

 Nguồn BUV

Đóng vai trò cơ sở giáo dục hàng đầu, BUV đã và đang là hình mẫu cho các tổ chức học hỏi và noi theo. Nỗ lực của BUV đã khẳng định vị thế đại học xanh, đặt nền móng phát triển giáo dục bền vững và toàn diện cho Việt Nam trong tương lai.

Về Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)

Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) là trường đại học đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế QS 5 sao từ tổ chức QS – Quacquarelli Symonds. Đây cũng là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam và khu vực ASEAN đạt chứng nhận kiểm định toàn diện từ Cơ quan Đảm bảo Chất lượng Giáo dục Đại học Anh Quốc (QAA).

Đặt mục tiêu đón đầu xu hướng thị trường và đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng, chương trình đào tạo của BUV kết hợp hài hòa giữa kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành. 100% sinh viên tốt nghiệp từ BUV có việc làm hoặc tiếp tục học cao hơn trong vòng 3 tháng sau khi tốt nghiệp.

Nằm trong chiến lược đầu tư dài hạn, BUV cung cấp khuôn viên học tập lên đến 6,5 hecta, với tổng số vốn đầu tư cho học xá là 165 triệu USD. Kế hoạch này sẽ đáp ứng nhu cầu học tập và rèn luyện đạt chuẩn quốc tế của sinh viên BUV.

Tin cùng chuyên mục