31/07/2023 10:44

Coteccons báo lãi cao kỷ lục khi bị yêu cầu mở thủ tục phá sản

Nhà thầu xây dựng Coteccons báo lãi cao kỷ lục trong 2 năm. Báo cáo tài chính cũng không còn nhắc tới khoản nợ với Ricons khiến "đối thủ" này vừa yêu cầu Coteccons mở thủ tục phá sản.

CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2023. Doanh thu quý II của Coteccons tăng 10% so với cùng kỳ năm trước lên gần 3.619 tỷ đồng cho dù ngành xây dựng và các doanh nghiệp trong ngành còn rất khó khăn. Thị trường bất động sản trầm lắng, ít dự án khởi công mới và giải ngân đầu tư công chậm.

Lợi nhuận sau thuế quý II/2023 đạt hơn 30 tỷ đồng, cao nhất kể từ quý III/2021, trong khi cùng kỳ lỗ gần 24 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng, Coteccons do ông Bolat Duisenov làm Chủ tịch lãi hơn 52 tỷ đồng, gấp gần 10 lần cùng kỳ.

Coteccons và các doanh nghiệp xây dựng đang đợi kết quả chấm thầu gói thầu lớn nhất của dự án Sân bay Long Thành trị giá 35.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này cũng vướng vào vụ việcRicons nộp đơn lên tòa án, yêu cầu mở thủ tục phá sản vì một khoản công nợ quá hạn nhiều năm không thanh toán.

Coteccons và Ricons nằm trong 2 liên danh khác nhau, trong tổng cộng 3 liên danh tham gia đấu thầu gói thầu 5.10 trị giá 35.000 tỷ đồng của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng án Sân bay Long Thành.

Ba liên danh tham gia gói thầu gồm: CHEC-BCEG-Vietnam Contractors, Liên danh Hoa Lư và Liên danh VIETUR. Liên danh Hoa Lư do nhà thầu Việt Nam Coteccons đứng đầu. Thông tin về đơn vị trúng gói thầu 5.10 chưa được công bố.

Coteccons báo lãi cao kỷ lục khi bị yêu cầu mở thủ tục phá sản

Coteccons do ông Bolat Duisenov làm chủ tịch. (Ảnh: ĐT)

Một điểm đáng chú ý trong báo cáo quý II/2023 là việc Coteccons không còn ghi nhận khoản nợ đối với Ricons. Trước đó, vào cuối quý I/2023, Coteccons ghi nhận khoản nợ 322,5 tỷ đồng với Ricons.

Trong yêu cầu mở thủ tục phá đối với Coteccons, Ricons cho biết nhiều lần gửi công văn đề xuất phương án giải quyết từ Coteccons nhưng không nhận được các phản hồi thiện chí.

Ngày 24/7, Coteccons cho biết đã nhận được thông báo của Tòa án Nhân dân TP.HCM về việc thụ lý yêu cầu mở thủ tục phá sản của Ricons.

Sau đó, Coteccons lên tiếng cho rằng có phát sinh công nợ với Ricons nhưng là giai đoạn trước năm 2019. Khi đó, Coteccons và Ricons chịu sự điều hành và xác định như là những thành phần đóng góp cho một hệ sinh thái gồm 7 công ty thành viên có sự liên kết lẫn nhau, bao gồm Coteccons, Unicons, Ricons, Newtecons, BM Windows, Sol E&C, Boho.

Một thành viên khác của Liên danh Hoa Lư là Xây dựng Hòa Bình (HBC) do ông Lê Viết Hải làm Chủ tịch cũng vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2023 với những con số khả quan.

Theo đó, lợi nhuận sau thuế quý II/2023 tăng hơn 12 lần từ mức gần 45,2 tỷ đồng cùng kỳ lên hơn 546,3 tỷ đồng, cho dù doanh nghiệp này vừa trải qua một cuộc nội chiến kéo dài từ đầu năm cho tới gần hết tháng 6.

Sở dĩ doanh nghiệp của ông Lê Viết Hải ngược dòng có lợi nhuận tích cực là nhờ hoạt động tái cấu trúc, bán tài sản để tái cơ cấu nợ nhằm lành mạnh hóa tình hình tài chính và qua đó để có thể tham gia vào các dự án xây dựng.

Coteccons báo lãi cao kỷ lục khi bị yêu cầu mở thủ tục phá sản

Coteccons phản ứng khi bị đối thủ yêu cầu mở thủ tục phá sản thời điểm nhạy cảmXây dựng Coteccons lên tiếng về việc đối thủ Ricons yêu cầu mở thủ tục phá sản ở vào thời điểm “đang trong quá trình đấu thầu những dự án rất quan trọng”.

Bình luận

Tags:

Coteccons

xây dựng

Xây dựng Hòa Bình

Ricons

Lê Viết Hải

Nguyễn Bá Dương

Tin cùng chuyên mục