12/10/2022 10:42

Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy cho giáo viên

 

Chuỗi tập huấn "Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy" vừa diễn ra trong hai ngày dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Sarika Kewalramani, chuyên gia ngành STEM và nghiên cứu thực hành ứng dụng công nghệ, Đại học (ĐH) Kỹ thuật Swinburne Australia và ông Huỳnh Anh Vũ, giảng viên ngành kinh doanh, ĐH Kỹ thuật Swinburne Australia, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2008.

Nâng cao năng lực cho giáo viên

Mở đầu chương trình tập huấn, chuyên gia đã giới thiệu, phân tích những bộ khung tiên tiến hiện tại trên thế giới về ứng dụng STEM trong dạy và học.

Các giáo viên tham gia tập huấn dành phần lớn thời gian tham gia vào những hoạt động, thí nghiệm trực quan như: Chế tạo mô hình cánh tay robot dùng trong y tế từ những vật liệu tái chế, sử dụng công nghệ "thực tế tăng cường" để minh họa cấu trúc tế bào trong không gian 3 chiều.

Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy cho giáo viên

Kết thúc chuỗi tập huấn "Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy", các giáo viên được cập nhiều kiến thức bổ ích (Ảnh: Olympia Global Network).

Chương trình nhằm nâng cao năng lực, phương pháp sư phạm cho giáo viên, đồng thời hướng dẫn các thầy cô xây dựng một chuỗi bài giảng với STEM. Sau 2 ngày tập huấn, các giáo viên có thể bắt tay vào phát triển một giáo trình STEM tiêu chuẩn. Giáo trình này thúc đẩy học sinh tổng hợp kiến thức, kỹ năng từ những bộ môn khác nhau và vận dụng vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Đây là khái niệm "dạy và học liên môn" - "interdisciplinary/transdisciplinary learning".

Chung tay cho sự phát triển giáo dục tại Việt Nam

Trở về từ Australia và dẫn dắt buổi tập huấn, anh Huỳnh Anh Vũ chia sẻ niềm vui khi được đóng góp vào một hoạt động nhiều ý nghĩa trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam.

Theo anh Vũ: "Với vai trò giảng viên ĐH Kỹ thuật Swinburne Australia, thành viên Mạng lưới Olympia Global Network, tham gia vào chương trình, tôi hy vọng sẽ lan tỏa được tinh thần của Mạng lưới Olympia Global Network, đó là "Give back - Đền đáp"".

Anh Vũ cũng cho biết thêm, Mạng lưới Olympia Global Network luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ ở Việt Nam. Vì vậy, các thành viên mong muốn đáp lại những tình cảm đó bằng việc được đóng góp khả năng và hiểu biết dù là nhỏ, cho sự phát triển giáo dục và xã hội tại Việt Nam.

Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy cho giáo viên

Nhiều giáo viên tham gia chuỗi tập huấn "Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy" (Ảnh: Olympia Global Network).

Người sáng lập Mạng lưới Olympia Global Network, bà Tạ Bích Loan - Trưởng ban Sản xuất các chương trình giải trí VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam, cho biết, ứng dụng công nghệ trong giảng dạy là chìa khóa của chuyển đổi số trong giáo dục.

Vì vậy, tiếp nối sự thành công của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, Mạng lưới Olympia Global Network và ĐH Kỹ thuật Swinburne Australia kỳ vọng có thể đóng góp cho sự phát triển giáo dục tại Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra trên thế giới, thông qua việc thực hiện chuỗi tập huấn "Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy" cho 37 giáo viên đến từ các trường THPT của Hà Nội và Hòa Bình.

Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy cho giáo viên

2 chuyên gia và các giáo viên thảo luận về phát triển kỹ năng học tập liên ngành (transdisciplinary learning) (Ảnh: Olympia Global Network).

Chuỗi tập huấn đã một lần nữa thể hiện những đóng góp vào sự phát triển của giáo dục tại Việt Nam của ĐH Kỹ thuật Swinburne Australia.

Ngành giáo dục đang bước vào công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện. Trong đó, xây dựng chương trình giáo dục phổ thông chuyển từ trang bị kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Do đó, chuỗi tập huấn "Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy" là cần thiết, quan trọng, giúp giáo viên được trang bị thêm kiến thức và kinh nghiệm, từ đó ứng dụng công nghệ vào quá trình dạy và học.

Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy cho giáo viên

Sau hai ngày trực tiếp tham gia, nhiều giáo viên tại Hà Nội và Hòa Bình đã được cập nhật nhiều kiến thức từ chương trình (Ảnh: Olympia Global Network).

"Dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia giáo dục, cùng chia sẻ từ các thầy cô đồng nghiệp, chúng tôi được mở rộng kiến thức về ứng dụng công nghệ, STEM vào giảng dạy. Hy vọng rằng trong tương lai, tôi và các thầy cô sẽ có nhiều buổi tập huấn bổ ích hơn nữa", ông Trần Xuân Thịnh, giáo viên trường THPT Nguyễn Trãi (Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục