20/05/2024 10:41

Vi phạm nồng độ cồn bị thu giấy phép lái xe? Báo bị mất có được cấp lại không?

Vi phạm nồng độ cồn bị thu giấy phép lái xe? Báo bị mất có được cấp lại không?

11:48, Chủ nhật 19/05/2024 ( PHUNUTODAY ) - Nhiều người nghĩ cách khi bị thu giấy phép lái xe do nồng độ còn, họ đi báo mất và xin thủ tục làm mới. Liệu cách làm đó có bị phát hiện và xử phạt?

Ở Việt Nam, hiện tượng rượu chè, tiệc tùng rồi tham gia giao thông còn tương đối phổ biến. Để hạn chế tai nạn giao thông do bia rượu, luật giao thông đã tăng nặng hình thức xử phạt. Nhiều người nghĩ cách khi bị thu giấy phép lái xe do nồng độ còn, họ đi báo mất và xin thủ tục làm mới. Liệu cách làm đó có bị phát hiện và xử phạt?

Vi phạm nồng độ cồn bị phạt thu giấy phép lái xe, báo mất để làm mới được không?

Khi bị phát hiện lỗi vi phạm nồng độ cồn, nhiều người ngoài bị phạt tiền và tạm giữ xe, họ còn bị thu giấy phép lái xe trong một khoảng thời gian tuỳ vào mức độ vi phạm. Trong thời gian bị thu hồi giấy phép lái xe, họ không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông, cuộc sống rất bất tiện. Một số người nảy sinh ý định báo mất giấy phép lái xe để làm thủ tục làm mới. Liệu hành động đó có được chấp nhận không?

Vi phạm nồng độ cồn bị thu giấy phép lái xe? Báo bị mất có được cấp lại không?

Những trường hợp bị thu bằng lái xe do nồng độ cồn không có cơ hội để khai báo gian dối là mất để xin được cấp lại.

Về vấn đề này, các luật sư cho biết, Điều 36 Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về cấp lại giấy phép lái xe có quy định như sau:

“… Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Đối với người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại…”.

Như vậy, những trường hợp bị thu bằng lái xe do nồng độ cồn không có cơ hội để khai báo gian dối là mất để xin được cấp lại. Không những vậy, việc cố tình khai báo gian dối, người khai báo còn có thể chịu thêm phạt rất nặng. Cụ thể, Điều 37 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định những cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các loại giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ sẽ bị phạt bằng tiền với mức từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, Điều 33 Văn bản hợp nhất số 20/VBHN-BGTVT cũng có quy định:

Vi phạm nồng độ cồn bị thu giấy phép lái xe? Báo bị mất có được cấp lại không?

Trường hợp báo mất để thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe khi đang bị cảnh sát giao thông thu giữ sẽ không được cấp đổi giấy phép lái xe.

“Người tẩy xóa, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe; sử dụng giấy phép lái xe hoặc hồ sơ lái xe giả; sử dụng giấy phép lái xe đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới giấy phép lái xe thì giấy phép lái xe đó không có giá trị sử dụng, ngoài việc bị cơ quan quản lý giấy phép lái xe ra quyết định thu hồi giấy phép lái xe, hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống giấy phép lái xe còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.”.

Như vậy, theo quy định nêu trên, trường hợp báo mất để thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe khi đang bị cảnh sát giao thông thu giữ sẽ không được cấp đổi giấy phép lái xe. Các đối tượng còn có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống giấy phép lái xe. Khi đó, người vi phạm sẽ không được cấp giấy phép lái xe loại đó trong suốt thời hạn 5 năm kể từ ngày bị phát hiện hành vi vi phạm.

Chia sẻTheo: giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy linkLink bài gốchttps://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/vi-pham-nong-do-con-bi-thu-giay-phep-lai-xe-bao-bi-mat-co-duoc-cap-lai-khong-821808.htmlTác giả: Vũ ThêmTừ khóa: nồng độ cồn vi phạm Bằng lái xeNgười dân không vi phạm luật giao thông: CSGT có quyền dừng xe kiểm tra giấy tờ hay không?Mượn xe máy phải mang theo 1 loại giấy này, chẳng lo CSGT thổi phạt

Tags:

Nhiều người nghĩ cách khi bị thu giấy phép lái xe do nồng độ còn

họ đi báo mất và xin thủ tục làm mới. Liệu cách làm đó có bị phát hiện và xử phạt?

Tin cùng chuyên mục